KHÔNG GIAN CHÂU ÂU, CUỘC SỐNG ĐẲNG CẤP

4.0 12 reviews

Goldsilk Complex

[tintuc]

Thời gian qua, trước nhiều ý kiến dư luận cho rằng, với tốc độ hiện tại, gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng đang bị chậm giải ngân so với thời hạn quy định, Bộ Xây dựng cho rằng, điều này là không chính xác vì nội dung Nghị quyết 02 của Chính phủ không có quy định về thời hạn giải ngân.

Theo công văn mà Bộ Xây dựng trả lời các kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA), Bộ này khẳng định, không hề có chuyện chậm giải ngân gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng so với thời hạn quy định và một số phản hồi xung quanh đề xuất. Theo đại diện của HoREA, việc nới lỏng điều kiện để người dân dễ dàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng này chính là mấu chốt giúp đẩy nhanh tiến độ giải ngâng gói hỗ trợ.
HoREA đã viện dẫn Thông tư 11 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quy định về thời hạn giải ngân của gói 30.000 tỷ là đến ngày 31/5/2016, tức là chỉ còn chưa đến 1 năm. Bộ Xây dựng giải thích, không thể cho rằng gói 30.000 tỷ bị chậm giải ngân so với thời hạn quy định là vì nội dung Nghị quyết 02 của Chính phủ không có quy định thời hạn giải ngân. 
tín dụng bất động sản
Bộ Xây dựng cho rằng, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng không quy định thời hạn giải ngân. Ảnh: VTC
Phản hồi nội dung trên, đại diện HoREA, ông Lê Hoàng Châu cho biết: “Điều 4 Thông tư 11 có xác định thời hạn giải ngân là 36 tháng, tức là đến hết ngày 31/5/2016 gói hỗ trợ sẽ hết thời hạn giải ngân. Vì thế, Bộ Xây dựng gửi Công văn 23 có nội dung cho rằng, gói hỗ trợ này không có thời hạn giải ngân là không đúng”.
Ông Châu cũng cho rằng, vấn đề mấu chốt gây ách tắc nằm ở quy định về việc xác định đối tượng người thu nhập thấp (TNT): “Theo hướng dẫn của Bộ Xây, ngân hàng cần yêu cầu người TNT chứng minh thu nhập, nhưng chúng tôi thấy điều này là không cần thiết vì họ đã có tài sản thế chấp 100%”.
Về vấn đề xác định đối tượng người TNT (có thu nhập từ 9 triệu đồng trở xuống), theo các chuyên gia, mức này chưa phù hợp vì thực tế, thu nhập của người dân Tp.HCM cao hơn so với các địa phương khác.
Còn ông Nguyễn Văn Đực - GĐ Công ty địa ốc Đất Lành thì cho rằng: “Thu nhập bình quân của người dân Tp.HCM cao hơn so với các tỉnh, địa phương khác, giá nhà cũng cao hơn, vì vậy Bộ Xây dựng không nên đánh đồng mức thu nhập thấp của người dân TP với các tỉnh, địa phương khác”.
Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, tính đến hết tháng 5 vừa qua, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng mới giải ngân được khoảng 25%. Trong khi đó, có tới 70% gói tín dụng này dự tính để hỗ trợ cho người lao động có TNT và cán bộ công chức. Như vậy, với tốc độ như hiện nay, gói tín dụng này sẽ không giúp các đối tượng mục tiêu có thể tiếp cận nguồn tín dụng. HoREA cho biết vẫn sẽ tiếp tục kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét lại những nội dung này.
(Theo VTV Online) 
[/tintuc]

Bài viết liên quan

Comments[ 0 ]


Đăng nhận xét